Nga cáo buộc phương Tây muốn kéo dài chiến tranh, ngăn cản Ukraine đàm phán

10:56 04-07-2022

VOV.VN - Ngày 3/7, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cáo buộc phương Tây muốn tiếp tục chiến tranh, không cho Ukraine đàm phán với Nga

Theo ông Peskov, hiện nay các nước phương Tây “đang đánh cược với sức mạnh của mình và vẫn muốn tiếp tục chiến tranh, do đó không cho phép Ukraine thảo luận, đàm phán hoà bình với Nga”.

Tuy nhiên, Điện Kremlin tin rằng, sẽ đến lúc xu thế đối thoại ở phương Tây thắng thế và các cuộc đàm phán về vấn đề Ukraine sẽ được nối lại. Ông Peskov nhấn mạnh, giờ đây các sáng kiến ​​nhằm xoa dịu tình hình đã giảm xuống, song sớm muộn gì các cuộc đàm phán sẽ được khôi phục.


Ảnh minh họa. (Ảnh: AP)
Người phát ngôn Điện Kremlin cũng chỉ ra rằng, trước khi quá trình đàm phán được nối lại, Ucraina sẽ phải “nhận thức đầy đủ các điều kiện” của Nga.
Cùng ngày, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, hiện nay vẫn chưa đến thời điểm cho một cuộc đối thoại giữa Nga và Ucraina và Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Ucraina trong cuộc xung đột với Nga.

Các cuộc đàm phán giữa Nga và Ucraina đã được tiến hành kể từ ngày 28 tháng 2, sau khi Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ucraina từ ngày 24 tháng 2. Ông Peskov cho biết, Nga đã chuyển cho Ucraina một văn bản dự thảo về các thỏa thuận để giải quyết cuộc xung đột, song không nhận được phản hồi từ phía Ucraina. Sau đó, các cuộc đàm phán đã bị đóng băng.

Dư luận thế giới mong muốn rằng, các bên liên quan nhanh chóng trở lại bàn đàm phán, để tìm kiếm giải pháp giải quyết xung đột bằng biện pháp hoà bình, bởi thế giới ngày càng chịu nhiều tác động từ cuộc xung đột này, với việc giá năng lượng, lương thực tăng cao, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của đại bộ phận người dân trên thế giới./.

theo vov.vn