3 tác phẩm của VOV được vinh danh tại Lễ trao giải thưởng ABU 2022

10:44 30-11-2022

VOV.VN - Tối qua (29/11) Lễ trao giải thưởng chuyên môn của Hiệp hội Phát thanh Truyền hình châu Á - Thái Bình Dương (ABU) năm 2022 đã diễn ra tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 59 Đại hội đồng ABU.

Tại lễ trao giải năm nay, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) nhận được 3 giải thưởng vinh danh các tác phẩm xuất sắc ở các hạng mục Phát thanh và Truyền thông số.

Giải thưởng ABU là giải thưởng chuyên môn phát thanh - truyền hình quốc tế uy tín do Hiệp hội PT-TH châu Á – Thái Bình Dương (ABU) tổ chức hằng năm. Giải thưởng ABU vinh danh những tác phẩm phát thanh và truyền hình xuất sắc của các đài thành viên ABU gửi dự thi ở 7 thể loại thuộc hạng mục phát thanh, 7 thể loại thuộc hạng mục truyền hình và hạng mục Truyền thông số.


Tác giả Thi Uyên (Báo Điện tử VOV) phát biểu cảm nghĩ sau khi nhận giải Xuất sắc cho tác phẩm ''Con hẻm nhỏ'', hạng mục Truyền thông số (Digital Content)
Theo thể lệ, mỗi đài thành viên chỉ được gửi 1 tác phẩm dự thi ở mỗi thể loại của hạng mục phát thanh, truyền hình và 2 tác phẩm cho hạng mục Truyền thông số. Giải thưởng ABU mang nhiều ý nghĩa về mặt chuyên môn nghề báo khi các tiêu chí trao giải đều rất khắt khe. Các tác phẩm được nhận giải thưởng phải có cách tiếp cận, cấu trúc, và văn phong khác biệt, hàm chứa những giá trị nhân văn và dự báo sâu sắc. Việc được trao giải thưởng này không chỉ là vinh dự của tác giả mà còn là uy tín chính cơ quan báo chí.

Trong đêm trao giải tối qua, có 3 tác phẩm của VOV được vinh dự nhận giải thưởng ABU năm 2022. Đó là tác phẩm: “Bon” Phúc (Bố Phúc), của tác giả: Hoàng Văn Ân và Trần Hữu Hưng, Ban Thời sự (VOV1) với Giải Xuất sắc, hạng mục Phát thanh, thể loại Phóng sự thời sự. Tác phẩm: “Con hẻm nhỏ” của tác giả: Nguyễn Thị Uyên (Thi Uyên), Báo Điện tử VOV đoạt Giải Xuất sắc hạng mục Truyền thông số. Và tác phẩm “Không gục ngã”, tác giả: Nguyễn Sỹ Hào và nhóm phóng viên Ban Dân tộc (VOV4) với giải Khuyến khích, hạng mục phát thanh, thể loại Giải quan điểm về chủ đề năm 2022 “Resilience” (Tạm dịch: Khả năng thích ứng, phục hồi).

Đánh giá về tác phẩm đạt giải của VOV, bà Olya Booyar, Trưởng nhóm Phát thanh, Ban Nội dung ABU cho biết: “Tác phẩm đoạt giải gây bất ngờ lớn cho tôi, không chỉ vì tôi là một giám khảo. Tôi rất vui khi được nghe một tác phẩm đề cập việc bảo tồn thiên nhiên, miêu tả một người anh hùng đời thường. Tác phẩm này cũng đã được xây dựng rất công phu. Đặc biệt là nó gây xúc động, lay động tới trái tim mỗi thành viên ban giám khảo. Cách sử dụng tiếng của nhân vật, cách ông ấy hát cũng rất đặc biệt. Chỉ có 1 tác phẩm của VOV cùng 3 tác phẩm của 3 đài khác nhau của Trung Quốc lọt vào chung kết. Và duy nhất tác phẩm của VOV đã chiến thắng. Đây là điều gây ngạc nhiên lớn”.


Tác giả Hoàng Ân nhận Giải Xuất sắc, hạng mục Phát thanh, thể loại Phóng sự thời sự cho tác phẩm ''Bon'' Phúc (Bố Phúc)
Sự xuất hiện của các tác giả của VOV tại lễ trao giải thưởng ABU năm 2022 cho thấy sự tham gia chủ động, có chất lượng của VOV vào sân chơi chung ABU, với việc tham gia tất cả các chương trình của ABU.

“VOV đã tham gia rất tích cực vào các hoạt động của ABU trong những năm qua. Chúng tôi rất tự hào vì sự hợp tác và đối tác của VOV. Có rất nhiều Đài thành viên ABU không chỉ riêng VOV phải đối mặt với các thách thức trong quá trình hoạt động nhưng cách để chúng ta tiến lên là phải cùng hợp tác. Nhưng chúng tôi đánh giá cao việc hợp tác, đối thoại, chia sẻ về các thách thức và cách để biến thách thức thành cơ hội” - Tổng thư ký ABU Javad Mottagi nói.

Trước đó, trong sáng 29/11, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đồng Hiệp hội phát thanh và truyền hình Châu Á - Thái Bình Dương (gọi tắt là ABU) lần thứ 59. Với hơn 400 đại biểu từ 40 quốc gia đại diện cho 50 hãng phát thanh – truyền hình trong và ngoài khu vực tham dự. Bên cạnh phiên khai mạc, kỳ họp lần này còn có nhiều hội thảo chuyên đề về nội dung và kĩ thuật phát thanh truyền hình./.

theo vov.vn