Đề xuất tăng mức tiền phạt các vi phạm an toàn thực phẩm, tăng cường kiểm soát nguồn thực phẩm
09:45 29-11-2024
HNP - Sáng 28/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương; Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Sỹ Trường chủ trì Hội nghị.
Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Thực tế những năm qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm luôn được lãnh đạo thành phố Hà Nội quan tâm chỉ đạo sát sao. Sở Y tế cùng các ngành liên tục đẩy mạnh công tác truyền thông, tập huấn về đảm bảo an toàn thực phẩm, đồng thời, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm. Trong năm 2022, đã kiểm tra 57.652 lượt cơ sở, xử lý vi phạm 10.888 cơ sở với tổng số tiền 25 tỷ đồng. Năm 2023, kiểm tra 86.689 cơ sở, xử phạt vi phạm 10.750 cơ sở, tổng số tiền hơn17 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2024, đã kiểm tra 44.302 cơ sở, xử lý vi phạm 6.114 cơ sở với tổng số tiền hơn 3,8 tỷ đồng.
Để góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với lĩnh vực an toàn thực phẩm, đồng thời triển khai thi hành Luật Thủ đô, UBND thành phố Hà Nội trình HĐND thành phố Hà Nội xem xét, chấp thuận chủ trương ban hành Nghị quyết quy định mức tiền phạt để tăng mức xử phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Cụ thể, mức tiền phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính quy định tại Nghị quyết này bằng 2 lần mức tiền phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính tương ứng tại các Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Mức tiền phạt bằng 2 lần mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm hành chính tương ứng tại Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính là mức tối đa theo quy định tại Luật Thủ đô năm 2024. Việc đề xuất mức tiền phạt bằng 2 lần mức tiền phạt để tăng tính răn đe đối với tổ chức, cá nhân tham gia vào hoạt động liên quan đến an toàn thực phẩm, hướng tới tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh.
Tại Hội nghị, các đại biểu đều thống nhất quan điểm vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm rất quan trọng có liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của Nhân dân. Hiện nay, tuy đã có những chế tài xử phạt trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng chưa đủ sức răn đe.
Ông Đinh Hạnh, nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Kinh tế, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là cần thiết để các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước thực hiện tốt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, cơ quan soạn thảo cần nghiên cứu những nội dung trao đổi của các chuyên gia để bổ sung các căn cứ pháp lý.
Còn theo ông Phạm Ngọc Thảo, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Dân chủ Pháp luật, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố cho rằng: Dự thảo Nghị quyết này được ban hành sẽ là cơ sở rất kịp thời để triển khai thi hành Luật Thủ đô, nhưng để làm được thì cần quan tâm rất nhiều vấn đề, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh thức ăn đường phố. Quan trọng nhất là có phụ lục kèm theo để dễ thực hiện, chú trọng khâu tuyên truyền, tăng cường phân quyền cho chính quyền cơ sở ở cấp phường…
Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương đánh giá cao công tác chuẩn bị của đơn vị tham mưu soạn thảo tờ trình và dự thảo Nghị quyết quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố. Dự thảo đã được chuẩn bị kỹ lưỡng theo từng bước đảm bảo đúng quy định. Tuy nhiên, về bố cục của dự thảo Nghị quyết cần nghiên cứu sửa lại để đảm bảo ngắn gọn, đủ ý, đủ sức thuyết phục; đối với dự thảo Nghị quyết các hành vi xử phạt và mức xử phạt cần nghiên cứu rà soát cụ thể, nội dung phạt nào còn thiếu cần bổ sung, nội dung nào cần điều chỉnh mức phạt.
Để đảm bảo Nghị quyết khi ban hành sớm đi vào đời sống, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung các phụ lục quy định các hành vi phải xử phạt và mức phạt sau khi áp dụng nghị quyết để nhân dân, các cơ quan chức năng dễ thực hiện; tăng cường công tác tuyên truyền về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như Nghị quyết để cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, cán bộ cơ sở biết và thực hiện.
Đồng thời, đẩy mạnh vai trò kiểm tra, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là vai trò giám sát của Nhân dân trong việc phát hiện, cung cấp thông tin cho các cơ quan chức thông qua các đường dây nóng các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm.
Đề nghị UBND Thành phố, các phòng, ban liên quan có phương án kiểm soát nguồn thực phẩm tại các chợ truyền thống, chợ tạm, chợ cóc để đảm bảo sức khỏe Nhân dân; có phương án xây dựng, phát triển nguồn thực phẩm sạch đảm bảo cung ứng cho Nhân dân Thủ đô.
Theo hanoi.gov.vn