Nga tuyên bố sẽ đáp trả việc Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở châu Âu

08:20 30-06-2022

VOV.VN - Phía Nga cho rằng, an ninh của các quốc gia nơi có sự bổ sung lực lượng của Mỹ sẽ không được tăng cường, triển vọng ổn định sẽ còn xa vời, trong khi rủi ro, nguy cơ tăng lên.

Ngày 29/6, Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Ryabkov cho biết, quyết định tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ ở châu Âu sẽ dẫn đến các biện pháp đáp trả từ phía Nga.

Thứ trưởng Ryabkov cho rằng: “Những người đề xuất tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ ở châu Âu đang bị ảo tưởng rằng, họ sẽ có thể đe dọa Nga, kiềm chế Nga, song họ sẽ không thành công”.

Nhà ngoại giao Nga cũng cho biết, an ninh của các quốc gia nơi có sự bổ sung lực lượng của Mỹ sẽ không được tăng cường, triển vọng ổn định sẽ còn xa vời, trong khi rủi ro, nguy cơ tăng lên.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo ông Ryabkov, Nga đã đưa ra đề xuất để ký kết các thỏa thuận ràng buộc pháp lý về đảm bảo an ninh ở châu Âu, để tránh kịch bản leo thang xung đột giữa các bên, song Mỹ và châu Âu “đã bỏ lỡ cơ hội này”.

Việc Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở châu Âu chắc chắn sẽ dẫn đến các biện pháp đáp trả từ phía Nga. Ông Ryabkov cũng nhấn mạnh rằng, Nga có đủ khả năng, nguồn lực để đảm bảo tuyệt đối an ninh quốc gia của mình.

Trước đó, cũng trong ngày 29/6, Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ ở các nước châu Âu, bao gồm Anh, Tây Ban Nha, Ba Lan và các nước Baltic.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, trong bối cảnh quan hệ giữa Nga với Mỹ, phương Tây đang rất căng thẳng liên quan vấn đề Ukraine, động thái này của Mỹ sẽ khó có thể tránh khỏi các biện pháp đáp trả từ phía Nga. Triển vọng hàn gắn quan hệ giữa Nga với Mỹ, phương Tây sẽ ngày càng xa vời với các động thái tăng cường hiện diện quân sự, răn đe, trừng phạt, đáp trả lẫn nhau./.

theo vov.vn