Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ Ba - năm 2024

10:40 19-04-2024

HNP - Tối 17/4, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND thành phố Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ Ba - năm 2024.

Các đại biểu tham quan triển lãm sách trong không gian Văn Miếu - Quốc Tử Giám

 

Các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đến dự.
 
Với các thông điệp “Sách hay cần bạn đọc”, “Sách quý tặng bạn”, "Tặng sách hay - Mua sách thật", "Sách hay", "Mắt đọc - Tai nghe", Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba tại Hà Nội là sự kiện văn hóa quan trọng, có ý nghĩa với những người yêu sách, đặc biệt là các bạn trẻ, góp phần khơi dậy niềm đam mê và hứng thú đọc sách của cộng đồng, xã hội.
 
Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, Ngày Sách và Văn hóa đọc không chỉ tôn vinh những người viết sách, làm sách, mà sâu sắc hơn là tôn vinh bạn đọc, chấn hưng văn hóa đọc. Năm nay, Ngày Sách và Văn hóa đọc mong muốn ngành xuất bản sẽ góp sức mình xây dựng hệ tri thức dân tộc, phát triển đội ngũ trí thức, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Thông qua chuỗi sự kiện, đem đến tinh thần mới, "người dân ở đâu, văn hóa đọc phát triển đến đó, bạn đọc ở đâu, sách gần đến đó".
 
Các đại biểu dự lễ khai mạc
 
Tại lễ khai mạc, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các các bộ, ngành, cơ quan liên quan phối hợp thực hiện một số nhiệm vụ: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức trong cộng đồng về ý nghĩa, tầm quan trọng của sách và văn hóa đọc; chú trọng đầu tư, hỗ trợ, thành lập thiết chế các hoạt động khuyến đọc trong nhà trường, cơ quan, đơn vị các cấp; tăng cường, vận động sáng tác các tác phẩm sách, công trình có giá trị cao, phục vụ nhu cầu ngày càng đa dạng của bạn đọc; đẩy mạnh chuyển đổi số trong văn hóa xuất bản, in ấn và phát hành sách, tạo giá trị mới.
 
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải chia sẻ, nói đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám, chúng ta nhớ đến Khuê Văn các - công trình thể hiện mong muốn vẻ đẹp của văn chương, đạo học sẽ mãi tỏa sáng như sao Khuê giữa bầu trời, cũng là biểu tượng của Thủ đô Hà Nội. 82 tấm bia Tiến sỹ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám - di sản văn hóa vô giá, những trang sử bằng đá của cha ông ta được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu và ghi vào danh mục Ký ức thế giới; được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là bảo vật Quốc gia. Đây cũng là một trong những nơi hội tụ tinh hoa, trí tuệ của Việt Nam, khẳng định truyền thống hiếu học, quý trọng người tài; coi “hiền tài là nguyên khí quốc gia”; đề cao tri thức, truyền thống ham đọc sách và coi trọng sách của người Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Cũng chính tại nơi đây, Chu Văn An - người thầy của muôn đời với câu nói nổi tiếng “Thần đọc sách, chưa thấy nước nào không coi trọng sự học mà có thể tiến lên được” đã là người đầu tiên mở ra việc giảng dạy chính quy bằng cách viết sách giáo khoa, đưa việc dạy học vào nền nếp, quy củ, khoa học, có chất lượng.
 
Với vị thế là Thủ đô - Trung tâm chính trị, hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa - khoa học - giáo dục - kinh tế - giao dịch quốc tế của cả nước, Hà Nội cũng là nơi tập trung nhiều nhà xuất bản, công ty phát hành và liên kết xuất bản,…nhiều văn nghệ sĩ, trí thức, chuyên gia, nhà khoa học… Thủ đô di sản với hàng nghìn di sản (cả vật thể và phi vật thể) là niềm cảm hứng cho sáng tác và sáng tạo; Đây là điều kiện thuận lợi trong việc nâng cao đời sống tinh thần, đáp ứng nhu cầu  sáng tạo, về văn hóa đọc cho nhân dân.
 
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải phát biểu tại lễ khai mạc
 
Nhằm phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội luôn đặc biệt quan tâm, chỉ đạo triển khai các hoạt động, phong trào phát triển văn hóa đọc, hoạt động tôn vinh sách, đưa Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4 thực sự có ý nghĩa trong đời sống xã hội, với mong muốn lan tỏa và truyền cảm hứng về tình yêu sách trong cộng đồng. Những năm gần đây, văn hóa đọc Thủ đô đã có những bước phát triển rõ rệt, chuyển biến thực chất. Đọc sách trở thành thói quen và nét đẹp trong đời sống xã hội. Ngành xuất bản đã khẳng định được vị trí, tầm quan trọng trong việc góp phần xây dựng xã hội học tập, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.
 
Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, sự đa dạng của các phương tiện truyền thông, nhưng sách vẫn khẳng định được vị trí quan trọng, luôn là nguồn tri thức vô giá, là con đường ngắn nhất để tiếp cận với nền văn minh của nhân loại. Đọc sách là một trong những phương pháp giúp con người thư giãn, tích lũy kiến thức, tăng cường khả năng tư duy - sáng tạo. 
 
Nhận thức rõ vai trò của sách và văn hóa đọc trong phát triển kinh tế - xã hội, bên cạnh việc ban hành Nghị quyết số 18 về chuyển đổi số và xây dựng Thành phố thông minh, Hà Nội còn là địa phương đi đầu trong việc xây dựng và triển khai Nghị quyết số 09 về phát triển công nghiệp văn hóa, trong đó, xuất bản và văn hóa đọc là một trong những lĩnh vực đóng góp tích cực vào sự phát triển công nghiệp văn hóa, góp phần từng bước thực hiện quan điểm xuyên suốt theo Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị đã đề ra “văn hóa và con người vừa là mục tiêu, vừa là nền tảng, là động lực, nguồn lực quan trọng để phát triển Thủ đô”.
 
Các bạn trẻ trải nghiệm ấn phẩm sách điện tử
 
Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba tại Hà Nội diễn ra từ ngày 17/4 - 1/5 với nhiều hoạt động, sự kiện phong phú, đa dạng nhằm tôn vinh sách và cổ vũ phát triển văn hóa đọc. Một số sự kiện đáng chú ý là: Triển lãm, Hội sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba; Triển lãm và Hội sách trực tuyến phục vụ bà con kiểu bào Việt Nam ở nước ngoài; Lễ phát động Ngày đọc sách trong Thanh niên... cùng nhiều hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc trên khắp cả nước.
 
Đặc biệt, tại không gian triển lãm sách, bạn đọc sẽ được chiêm ngưỡng các bộ sách quý về Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám; ảnh và sách về đất nước, con người Việt Nam trên các phiên bản điện tử hiện đại và các ấn bản trực tiếp. Hội Sách năm nay cũng thu hút khoảng 60 đơn vị tham gia, trưng bày và cung cấp trên 40.000 đầu sách có giá trị. 

Theo hanoi.gov.vn