Vừa làm đúng cơ chế, vừa yên dân, vừa đảm bảo tiến độ

10:27 09-04-2024

HNP - Sáng 5/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện Dự án xây dựng Đường Vành đai 1 (đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục); dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội (Tuyến số 3) đoạn Nhổn - Ga Hà Nội trên địa bàn quận Ba Đình, Đống Đa. Cùng tham gia có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn; Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quí Tiên.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cùng lãnh đạo Thành phố kiểm tra thực địa dự án Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

 

Kiến nghị có chính sách tháo gỡ vướng mắc trong bồi thường, hỗ trợ tái định cư

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định cho biết, toàn quận có 658 phương án GPMB thuộc địa bàn 4 phường: Cát Linh, Láng Hạ, Láng Thượng, Ô Chợ Dừa.
 
Ngày 29/12/2023, UBND Thành phố có văn bản 4434/UBND-TNMT chấp thuận chính sách đặc thù. Theo đó, quận đã hoàn thành công tác điều tra khảo sát và xác nhận nguồn gốc đất 658/658 phương án; tổ chức bốc thăm cho 270/658 phương án bố trí 301 căn tái định cư. Dự kiến trong tháng 4/2024, quận cưỡng chế thu hồi 1.901/48.062m2 đất của HTX Nông nghiệp Hoàng Cầu. Tiếp tục thẩm tra, công khai dự thảo phương án và phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư đối với 470 phương án còn lại.
 
Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định báo cáo
 
Ngoài ra, tổ chức giải quyết đơn thư, kiến nghị phục vụ công tác kết thúc công khai dự thảo phương án và giải quyết khiếu nại đối với các khiếu nại liên quan đến quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án. Đối với vướng mắc về quy hoạch đối với 138 hộ/6.083m2 tại phường Ô Chợ Dừa, Chủ tịch UBND quận Đống Đa kiến nghị UBND Thành phố tiếp tục xem xét, chỉ đạo giải quyết nội dung vướng mắc này.
 
Về vướng mắc trong bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, ngoài 8 chính sách hỗ trợ đã được UBND Thành phố chấp thuận, quận Đống Đa tiếp tục đề nghị UBND Thành phố xét bán căn hộ tái định cư bổ sung cho các trường hợp thu hồi đất không được bồi thường về đất theo giá đất ở nhưng được hỗ trợ về đất theo giá đất ở, thực tế có đông nhân khẩu, nhiều cặp vợ chồng sinh sống tại nơi GPMB. Có chính sách trả dần trong vòng 10 năm đối với số tiền mua nhà tái định cư còn thiếu, nếu hộ gia đình không có khả năng nộp ngay 1 lần. Có chính sách hỗ trợ đối với các trường hợp sử dụng đất có nguồn gốc của HTX Nông nghiệp Hoàng Cầu tại ngõ 217 và ngõ 371 La Thành (105 hộ). Quận Đống Đa kiến nghị UBND Thành phố cho phép thu hồi nốt phần diện tích đất với những trường hợp không thực hiện được việc hợp thửa đất, hợp khối…
 
Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến báo cáo
 
Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết, tổng số trường hợp nằm trong chỉ giới GPMB trên địa bàn quận dự kiến 1.337 trường hợp (1.316 hộ dân và 21 tổ chức). Hiện, quận đã thực hiện công tác đo đạc hồ sơ kỹ thuật thửa đất được 1.327/1.337 trường hợp. Đồng thời, quận đã điều tra khảo sát được 1.327/1.327 trường hợp. Xác nhận nguồn gốc đất 1.266/1.327 trường hợp. Công tác thẩm định phương án, đã thẩm định 1.021/1.240 phương án. Hội đồng Bồi thường hỗ trợ tái định cư quận đã thông qua 708/1.021 dự thảo phương án. Quận đã ban hành Quyết định phê duyệt 564/708 phương án với tổng tiền bồi thường, hỗ trợ 1.889,4 tỷ đồng; 434 phương án đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ với tổng tiền chi trả 1.247,02 tỷ đồng; đã thu hồi mặt bằng của 69 phương án với tổng diện tích 5.801m2.
 
Quận Ba Đình đề nghị Sở Xây dựng bố trí đủ quỹ nhà tái định cư của dự án để tiến hành bốc thăm nhà tái định cư cho các hộ dân và sớm trình UBND Thành phố ban hành các quyết định bán nhà mà UBND quận và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng Thành phó đã trình để các hộ dân nhận nhà, bàn giao mặt bằng thực hiện dự án…

Hoàn thành GPMB dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm Thành phố
 
Liên quan đến dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định cho biết, đối với công tác GPMB để thực hiện xây dựng ga ngầm S10 và S11, ngày 14/10/2021, quận đã hoàn thành công tác GPMB đối với 121 phương án (102 hộ dân và 19 tổ chức) và 8 phương án tái định cư tại chỗ đối với nhà 23 Quốc Tử Giám trong chỉ giới GPMB thực hiện dự án và bàn giao cho Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội.
 
Tháng 9/2022, quận và Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội hoàn thành việc ban hành các quyết định phê duyệt, chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và đã ký cam kết bàn giao mặt bằng theo tiến độ khoan hầm của chủ đầu tư đối với các hộ dân.
 
Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết, dự án đã hoàn thành công tác GPMB. Cụ thể, đối với Nhà Ga S8, quận đã hoàn thành công tác thu hồi mặt bằng của 1 tổ chức là Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội với tổng diện tích 152,1m2 và bàn giao cho Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội, đơn vị thi công năm 2013.
 
Đoạn dốc hạ ngầm (đoạn Thủ Lệ, từ ngã ba Voi Phục đến phố Nguyễn Văn Ngọc), quận đã hoàn thành xong công tác thu hồi mặt bằng của 1 tổ chức là Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội với tổng diện tích 3.545,3m2 và bàn giao cho Ban Quản lý đường sắt Hà Nội, đơn vị thi công năm 2017.
 
Đối với Ga ngầm S9, quận đã hoàn thành xong công tác thu hồi mặt bằng của 15 phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư bao gồm 2 tổ chức, cơ quan và 13 hộ dân với tổng diện tích 11.482,4m2 cho Ban Quản lý đường sắt Hà Nội quản lý, tổ chức thi công dự án phần diện tích lần 1 vào năm 2016 và phần thu hồi bổ sung để mở rộng công trường phục vụ thi công 8/2018 và toàn bộ vào năm 2022. 
 
Đối với đoạn thi công tuyến ngầm, trên địa bàn phường Kim Mã có 18 trường hợp bị ảnh hưởng. Quận và Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội đã hoàn thành công tác phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ đối với 18 trường hợp với tổng số tiền hơn 8,2 tỷ đồng. Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội đã tổ chức chi trả xong tiền bồi thường hỗ trợ đối với 18/18 hộ gia đình năm 2022. Đối với 18 hộ này, hiện đang chờ thời gian thi công để thông báo tới các hộ dân di chuyển theo quy định.
 
Tiến độ Dự án đã có tiến triển
 
Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quí Tiên phát biểu
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quí Tiên cho biết, đây là dự án ODA, do đó, đề nghị Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư phải tính toán hiệu quả nhất nguồn vốn ngân sách đầu tư. Về cơ chế chính sách đền bù hỗ trợ cho người dân, đồng chí cho rằng cần tính phương án ghép chính sách đền bù hỗ trợ với chính sách an sinh xã hội, đảm bảo đời sống cho người dân.
 
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn phát biểu
 
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn ghi nhận tiến độ dự án có tiến triển trong công tác GPMB, phương án tạm cư, tái định cư, kiểm đếm tài sản… Đối với phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư, đã lập xong 1.924 phương án, tuy nhiên, việc phê duyệt các phương án còn chậm. Đồng chí đề nghị, thời gian tới, tập trung cao độ vào phương án GPMB, tái định cư để đảm bảo tiến độ dự án.
 
Đối với tuyến đường sắt đô thị Ga Hà Nội, cuối tháng 6, đầu 7/2024, sẽ khai thác vận hành thương mại 8,5km nối từ Nhổn - Thủ Lệ. Do đó, đề nghị các đơn vị, quận Ba Đình, Đống Đa, trên cơ sở kiến nghị của Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội, trước trong và sau quá trình đào tuyến ngầm, có phương án kịch bản cùng phối hợp kiểm soát các tình huống dọc 4km tuyến này. Sở Xây dựng tổng rà soát quỹ tái định cư để phục vụ dự án Hoàng Cầu - Voi Phục.
 
Có hướng xử lý linh hoạt, tiết kiệm, rút ngắn thời gian hoàn thành Tuyến đường sắt số 3
 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến thống nhất với các ý kiến và nhấn mạnh: Đây là hai Dự án trọng điểm của Thành phố, được cả Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo chủ chốt của Trung ương quan tâm. Tuy nhiên, đến nay, tiến độ dự án còn chậm so với yêu cầu về công tác GPMB, giải quyết kiến nghị của hai địa phương cũng như của người dân còn chậm.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu đối với Tuyến đường sắt số 3, đề nghị Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội phối hợp với hai quận Ba Đình, Đống Đa quản lý tốt phần diện tích đã GPMB, người dân đã nhận tiền tạm cư. Đến giai đoạn triển khai hệ thống đoạn ngầm, phải theo dõi sát hệ thống quan trắc đánh giá tác động của hơn 3.000 hộ, từ ga S9-S12, để không ảnh hưởng đến đời sống người dân để người dân yên tâm và chủ đầu tư, nhà thầu có trách nhiệm
 
Đồng chí yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, vận hành tuyến đường sắt trên cao đoạn Nhổn - Thủ Lệ, trước thời điểm ngày 10/10, để chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, cố gắng vào tháng 6, tháng 7.
 
Đối với Tuyến ngầm từ S9-S12, Thành phố đã có cơ chế cho Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị ứng ngân sách theo ý kiến đồng ý của Thường trực Chính phủ. Có thể nghiên cứu áp dụng đến cả S12. “Có hướng xử lý vừa linh hoạt, tiết kiệm, không lãng phí, rút ngắn thời gian hoàn thành tuyến đường sắt số 3”, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến lưu ý.
 
Bàn giao mặt bằng đến đâu triển khai thi công đến đấy
 
Liên quan đến dự án đường Vành đai 1, Hoàng Cầu - Voi Phục, đây là dự án “trọng điểm của trọng điểm”. Đến nay, kết quả so với lần kiểm tra trước đã có nhiều chuyển biến trong điều chỉnh Dự án, tập trung kiểm đếm và GPMB đã đạt được một số diện tích. Đã tiến hành giải quyết được kiến nghị của người dân liên quan đến 6.083m2 của 138 hộ chỗ Ô Chợ Dừa. Đã có một số hộ bàn giao mặt bằng; Các thửa đất đã kiểm đếm đạt 99,3%; xác định nguồn gốc đất đai đạt 97%; đã tiến hành chi trả đền bù với các hộ đã bàn giao đất..
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cùng lãnh đạo Thành phố kiểm tra thực địa dự án đường Vành đai 1
 
Tuy nhiên, tiến độ GPMB còn chậm, một số nội dung vẫn còn tồn tại. Trên cơ sở các ý kiến, đề nghị Quận ủy Ba Đình, Đống Đa quyết liệt chỉ đạo công tác GPMB, đối với diện tích đã GPMB xong bàn giao ngay cho chủ đầu tư để triển khai thi công theo hình thức cuốn chiếu, có mặt bằng đến đâu thi công đến đó. Bên cạnh đó, khẩn trương thực hiện công tác đo đạc, kiểm đếm xác định nguồn gốc đất đai, phấn đấu hoàn thành phê duyệt phương án GPMB còn lại trong tháng 4/2024. Đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư công trình dân dụng nhận bàn giao mặt bằng, tiến hành xác định mốc giới và tiến hành thi công theo tiến độ.
 
Về quỹ nhà tái định cư, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp triển khai. Đề nghị Sở Xây dựng sớm trình UBND Thành phố ban hành các quyết định bàn giao nhà tái định cư khi đã đủ điều kiện, ưu tiên cho Dự án này.
 
“Vừa thực hiện GPMB vừa triển khai Dự án trọng điểm và đảm bảo an sinh xã hội để có phương án giải quyết phù hợp”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh.

Theo hanoi.gov.vn