Bức xúc khi đi đăng kiểm xe ô tô phải đóng 50.000 đồng "phụ thu"

10:12 04-08-2022

VOV.VN - Nhiều chủ ô tô rất bức xúc khi đưa phương tiện đến đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 6302D (xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, Tiền Giang) nếu trả tiền qua tài khoản phải đóng thêm 50.000 đồng/phương tiện.

Số tiền thu ngoài lệ phí đăng kiểm phương tiện này cần được ngành chức năng làm rõ, không để thiệt thòi cho chủ phương tiện.


Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 6302D-thu thêm 50.000 đồng/phương tiện khi trả tiền qua tài khoản gây bức xúc đối với chủ phương tiện.
Ông Phạm Nguyên Khang, ở xã Đạo Thạnh, TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) cho biết, vừa đưa ô tô đến đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 63-02D phải đóng 6.566.000 đồng (trong đó phải đóng thêm 50.000 đồng phụ thu) vì trả tiền qua tài khoản.

“Tôi thấy việc này bất cập quá, vì họ đâu có thu thêm 50.000 đồng một lần khi người nào nộp tiền online đâu. Bây giờ 10 chủ xe thì có 8 chủ xe đã nộp tiền qua online rồi, chứ tài xế đâu có đem theo tiền mặt 5-7 triệu đồng. Có những xe đăng kiểm rồi đóng phí đường bộ họ đâu có mang tiền theo, với lại một số xe đi qua địa bàn Tiền Giang rồi hết hạn đăng kiểm tấp vô đăng kiểm chứ đâu có tiền mặt đâu mà buộc chủ xe phải nộp qua tài khoản. Có những xe của công ty người ta đăng ký để lấy hóa đơn về khấu tiền thuế nên sử dụng tài khoản công ty người ta chuyển tiền nên đề nghị chấn chỉnh”, ông Khang bức xúc.


Mỗi ngày, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 6302D đăng kiểm cho rất nhiều phương tiện
Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 6302D là cơ sở đăng kiểm tư nhân lớn nhất ở tỉnh Tiền Giang, mỗi ngày có rất nhiều phương tiện xa gần đến đăng kiểm theo quy định. Gần đây, khi đăng kiểm xong, nếu đóng tiền qua tài khoản (đóng tiền online) thì chủ phương tiện phải đóng thêm 50.000 đồng ngoài lệ phí.

Phía Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 6302D cho rằng, số tiền này làm chi phí để nhân viên Trung tâm đăng kiểm đến ngân hàng tại TP. Mỹ Tho rút tiền về nộp phí đường bộ cho Nhà nước theo quy định.


Chủ một phương tiện đóng tiền qua tài khoản buộc phải nộp thêm 50.000 đồng gọi là chi phí rút tiền.

Ông Trương Minh Quốc, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 6302D lý giải: “50.000 đồng là cho nhân viên đổ xăng lên trên ngân hàng rút tiền về đây nộp tiền mặt phí đường bộ. Tại vì phí đường bộ không có thu trực tuyến, thay vì người ta phải đi rút tiền mặt về nộp cho mình. Cái đó thu hộ dùm nhà nước chứ đâu phải thu cho mình. Cũng tùy theo có ngày, nếu chủ xe chuyển khoản mới thu chứ không chuyển khoản thì không thu, rất rõ ràng”.

Việc thu thêm khoản phí 50.000 đồng khi chủ phương tiện trả tiền qua tài khoản của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 6302D chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận gây bức xúc đối với chủ phương tiện. Bởi hình thức chuyển tiền qua tài khoản hiện rất được khuyến khích và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Hơn nữa, cộng dồn khi nhiều phương tiện sau khi đăng kiểm tra tiền qua tài khoản thì khoản phụ thu này rất lớn.

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Trần Văn Bon, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Tiền Giang cho biết, sẽ yêu cầu cơ quan công an xác minh, làm rõ nếu sai phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật./.

theo vov.vn